Bể vỡ răng sứ, gãy cầu răng sứ ở bệnh nhân có gương mặt chữ điền

Gãy bể cầu răng sứ

Bể vỡ răng sứ, gãy cầu răng sứ do đâu?

Việc làm răng sứ là nhằm phục hồi lại những răng thật bị vỡ lớn hay những răng thật bị nhổ đi trước kia. Sứ có đặc tính thẩm mỹ rất tốt và trơ về mặt sinh học nên người ta thường hay dùng để làm răng đủ mọi thể loại. Tuy nhiên thật không may là sứ lại giòn và dễ vỡ nếu có ngoại lực tác dụng đủ mạnh lên nó, có thể là do ăn thức ăn cứng nhưng đôi khi chỉ cần ăn thức ăn thật mềm cũng vỡ. Vậy lý do ở đâu?

Gãy bể cầu răng sứ
Gãy bể cầu răng sứ

Vâng! Không có gì là tự nhiên cả, đương nhiên phải có ngoại lực hay nội lực tác động. Có thể là do răng bị cấn, cộm mà bác sĩ không chỉnh khớp nhai đủ kĩ. Có thể là do chất lượng sứ không đủ tốt, kĩ thuật viên nướng sứ không đủ nhiệt hoặc thời gian. Có thể vì tiết kiệm mô răng cho bệnh nhân nên bác sĩ mài chưa đủ. Tuy nhiên cũng có thể do phức hợp cơ – thần kinh của bênh nhân hay nói đơn giản hơn là do lực nhai. Bệnh nhân không chủ ý nhai mạnh tuy nhiên do phản xạ cơ, trương lực của những bó cơ tham gia vào động tác nhai,… góp phần vào việc làm răng sứ bị hư hại. Đặc biệt ở những bệnh nhân có gương mặt chữ điền thì điều này càng dễ gặp phải vì họ là những người có khối cơ nhai cực mạnh. Lực tạo ra trong quá trình ăn nhai thực phẩm thông thường như cà rốt hoặc thịt là khoảng 70 đến 150 newton (16 đến 34 lbf hay khoản 7Kg- 15Kg). Lực nhai tối đa ở một số người có thể lên tới 500 đến 700 newton (110 đến 160 lbf hay khoản 50Kg đến 70Kg) [1]

hệ thống cơ tham gia động tác nhai
Hệ thống cơ tham gia vào hoạt động nhai

Vậy chúng ta phải làm gì?
Để giảm bớt tác động của khối cơ nhai lên răng- cầu răng sứ có thể chúng ta sẽ chấp nhận cho những răng đó hở khớp nhẹ với răng ở hàm đối diện. Cũng có thể chúng ta sử dụng những cấu trúc răng sứ chịu lực tốt hơn như việc tăng độ dày của sườn Zirconia hay kim loại và đương nhiên chúng ta phải chấp nhận đánh đổi chút ít tính thẩm mỹ. Cũng có thể chúng ta cứ làm như bình thường và chấp nhận rủi ro, khi nào răng sứ gãy bể thì cứ làm lại. Và cũng có thể chúng ta không làm gì cả, cứ để yên răng thật như vậy. Quyết định như thế nào còn tuỳ thuộc vào điều kiện kinh tế và điều kiện xã hội của bệnh nhân.

Gương mặt có dạng chữ điền với khối cơ nhai rất khỏe
Gương mặt có dạng chữ điền với khối cơ nhai rất khỏe

Do những điều đã phân tích bên trên, nếu một ngày đẹp trời nào đó bạn làm răng sứ và bị gãy bể thì hãy xem lại có phải mình có gương mặt chữ điền không nhé, nếu đúng thì xin chúc mừng bạn vì theo nhân tướng học người có gương mặt chữ điền thường rất phúc hậu. Tuy nhiên về khía cạnh nha khoa thì chắc chúng ta chỉ còn biết thốt lên 2 từ “số phận!”
Thanks!

Nha khoa An An
Bác sĩ Mai Xuân Ngọc

[1] Scully C (2003). Oxford Handbook of Applied Dental Sciences. Oxford: Oxford University Press. p. 151. ISBN 978-0-19-851096-3.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *