Những điều cần biết trước khi bạn làm răng sứ Veneer

Răng sứ Veneer là gì?

Veneer nha khoa là 1 lớp vỏ mỏng, có màu răng, được gắn vào mặt trước của răng để cải thiện vẻ ngoài của chúng. Chúng thường được làm từ vật liệu sứ hoặc nhựa composite và được liên kết vĩnh viễn vào răng của bạn.

Veneer có thể được sử dụng để điều trị một số vấn đề thẩm mỹ khác nhau, bao gồm răng bị mẻ, vỡ, đổi màu hoặc nhỏ hơn mức trung bình.

Một số người có thể chỉ cần làm 1 mặt dán veneer trong trường hợp răng bị gãy hoặc sứt mẻ, nhưng nhiều người có thể cần từ sáu đến tám mặt dán veneer để tạo ra một nụ cười cân xứng, đồng đều. Phục hình 8 răng cửa trên bằng veneer là 1 dạng điều trị được áp dụng phổ biến nhất hiện nay

Các loại veneer khác nhau là gì?

Veneer nha khoa thường được làm bằng sứ. Răng sứ veneer nha khoa truyền thống đòi hỏi việc mài đi 1 ít men răng thật trong khi các giải pháp làm răng sứ Veneer ngày nay có thể không cần mài răng. Những loại veneer không cần mài răng này – bao gồm các tùy chọn như Lumineers và Vivaneeres – mất ít thời gian hơn và ít xâm lấn hơn để áp dụng.

Răng sứ veneer nha khoa truyền thống thường bao gồm việc mài nhỏ cấu trúc răng, điều này cho phép mặt dán được đặt đúng vị trí mong muốn, nhưng đây cũng là một quy trình điều trị không thể đảo ngược, có thể gây đau đớn khi thực hiện và thường yêu cầu gây tê cục bộ.

Trong khi đó, răng sứ veneer nha khoa hiện đại có thể không cần mài răng hoặc chỉ mài răng tối thiểu. Thay vì loại bỏ tất cả men và 1 phần ngà răng, các miếng dán Veneer không mài răng chỉ cần tác động đến 1 phần mỏng của men răng. Trong nhiều trường hợp, veneer không mài răng không cần thuốc gây tê cục bộ.

Veneer không giống như cấy ghép răng hoặc mão răng. Veneer chỉ bao phủ bề mặt phía trước của răng (vùng có thể nhìn thấy được khi cười). Trong khi đó, cấy ghép thay thế toàn bộ răng. Mão cũng bao bọc toàn bộ răng

Giá răng sứ Veneer bao nhiêu?

Veneer thường không được bảo hiểm chi trả vì chúng được coi là một thủ thuật thẩm mỹ. Trung bình, răng sứ veneer truyền thống có thể có giá trung bình từ 4.000.000 VND đến 6.000.000 VND cho mỗi răng và có thể tồn tại từ 10 đến 15 năm. Veneer không chuẩn bị có giá khoảng 6.000.000 VND đến 8.000.000 VND cho mỗi răng và có thể tồn tại từ 5 đến 7 năm. Về lâu dài, mặt dán Veneer truyền thống thường là lựa chọn tiết kiệm chi phí nhất.

Chi phí làm răng sứ veneer của bạn có thể phụ thuộc vào các yếu tố như loại veneer bạn đang chọn, uy tín của nha khoa, chi phí sinh hoạt của khu vực của bạn và chuyên môn của nha sĩ.

Lợi ích của veneer răng là gì?

Lợi ích lớn nhất của veneer là cải thiện vẻ ngoài của răng, mang lại cho bạn nụ cười rạng rỡ và đều màu hơn. Veneer nha khoa thường được sử dụng để điều trị các sự cố thẩm mỹ sau:

_ Răng bị gãy hoặc sứt mẻ
_ Răng bị đổi màu nghiêm trọng hoặc màu không đồng đều mà không thể khắc phục bằng cách làm trắng
_ Khoảng trống trên răng
_ Kích thước răng nhỏ hơn trung bình
_ Răng nhọn hoặc hình dạng bất thường

Veneer có thể tồn tại hơn một thập kỷ, tùy thuộc vào loại veneer bạn chọn. Do đó, hãy làm cho chúng trở thành khoản đầu tư bán vĩnh viễn có thể giúp bạn tự tin hơn với nụ cười của mình.

Cần chuẩn bị gì khi làm răng sứ Veneer?

Trước khi làm răng sứ veneer, bạn sẽ có một cuộc hẹn sơ bộ với nha sĩ để thảo luận về lựa chọn nào phù hợp với bạn và số lượng veneer bạn muốn đặt. Trong một số trường hợp, nếu răng khấp khểnh hoặc không đồng đều, bạn có thể phải niềng răng trước để có thể đặt mặt dán veneer thật đẹp và can thiệp tối thiểu.

Nha sĩ của bạn thường sẽ chụp X-quang trong giai đoạn này để đánh giá sức khỏe răng của bạn. Họ sẽ tìm kiếm các dấu hiệu của sâu răng, bệnh nướu răng hoặc các vấn đề về ống tủy. Nếu có bất thường trong các vấn đề này thì bạn sẽ phải điều trị nó trước

Để có được kích thước chính xác cho mặt dán của bạn, vào buổi hẹn tiếp theo, nha sĩ sẽ mài bớt khoảng nửa milimét răng của bạn trước khi lấy khuôn (lấy dấu) răng của bạn. Khuôn này sau đó được đổ mẫu để tạo ra các mặt dán veneer nha khoa

Làm thế nào để dán veneer lên răng?

Thường mất từ 3 đến 5 ngày sau khi nha sĩ lấy dấu răng để tạo ra các mặt dán veneers cho bạn

Ở lần hẹn kế tiếp (sau 3-5 ngày), nha sĩ của bạn sẽ đánh giá độ vừa vặn, hình dạng và màu sắc của veneers để đảm bảo rằng chúng hoàn hảo cho bạn.

Tiếp theo, nha sĩ làm sạch kỹ lưỡng răng của bạn. Điều này rất quan trọng vì nó giúp vi khuẩn không bị mắc kẹt dưới lớp veneer và gây thối rữa. Sau khi làm điều này, nha sĩ sẽ xử lý bề mặt răng của bạn bằng các hợp chất chuyên dụng để tạo ra một kết cấu thô hơn trên mỗi chiếc răng mà trên đó sẽ dán veneer. Điều này giúp cho veneer dễ dàng bám vào răng hơn.

Sau đó, nha sĩ sử dụng xi măng nha khoa để gắn veneer vào răng. Họ sẽ sử dụng tia sáng tím để làm cứng lớp xi măng này một cách nhanh chóng và khi bạn rời văn phòng, nụ cười mới của bạn đã sẵn sàng để tỏa sáng!

Cách chăm sóc mặt dán veneer của bạn sau khi chúng được đặt

Không giống như các thủ thuật nha khoa khác, quá trình phục hồi bằng veneer không mất nhiều thời gian. Ngoài ra, một khi các veneer được gắn chắc và hết thuốc tê, bạn có thể ăn và nhai như bình thường.

Trong một số trường hợp, ngay sau khi dán veneer, bạn có thể nhận thấy chúng hơi thô ráp. Những điểm gồ ghề này (thường là do xi măng thừa có thể bám vào veneer) sẽ mòn đi sau vài ngày ăn uống bình thường và đánh răng; nếu không, nha sĩ của bạn có thể làm mịn chúng.

Veneer sứ truyền thống thường kéo dài từ 10 đến 15 năm, còn veneer không mài răng có thể kéo dài khoảng 5 đến 7 năm. Thực hiện các biện pháp phòng ngừa nhất định có thể giúp kéo dài được tuổi thọ cho các răng sứ veneer. Các biện pháp phòng ngừa này bao gồm:

_ Không nhai các vật cứng như bút, nước đá hoặc móng tay của bạn.
_ Không bao giờ dùng răng để mở bao bì hoặc gói gia vị.
_ Cố gắng không nhai bằng răng cửa. Chỉ ăn thức ăn cứng hơn với răng sau; cắt nhỏ thức ăn cứng như thanh sô cô la nếu có thể.
_ Nếu bạn có dấu hiệu nghiến răng vào ban đêm, hãy đeo máng để bảo vệ veneer của bạn.
_ Nếu chơi thể thao, bạn phải đeo miếng bảo vệ miệng.

Nha khoa An An

Bác sĩ Mai Xuân Ngọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *