Viêm nha chu là gì?

Viêm nha chu là gì?

Tổng quan về bệnh viêm nha chu

Bệnh viêm nha chu (nướu) là tình trạng nhiễm trùng các mô giữ răng tại chỗ. Nguyên nhân thường là do thói quen chải răng và dùng chỉ nha khoa không tốt tạo điều kiện cho mảng bám – một lớp màng dính vi khuẩn – tích tụ trên răng và cứng lại. Ở giai đoạn nặng, bệnh nha chu có thể dẫn đến đau nhức, chảy máu nướu răng; vấn đề nhai đau đớn; và thậm chí là mất răng.

Nguyên nhân của viêm nha chu

Miệng của chúng ta chứa đầy vi khuẩn. Những vi khuẩn này, cùng với chất nhờn và các phần tử khác, liên tục tạo thành một “mảng bám” không màu, dính trên răng. Đánh răng và dùng chỉ nha khoa giúp loại bỏ mảng bám. Mảng bám răng không được loại bỏ có thể cứng lại và tạo thành “cao răng” mà việc đánh răng không làm sạch được. Chỉ có nha sĩ hoặc nhân viên vệ sinh răng miệng chuyên nghiệp mới có thể loại bỏ cao răng.

Các yếu tố nguy cơ của viêm nha chu

Có một số yếu tố nguy cơ gây bệnh nướu răng, nhưng hút thuốc là đáng kể nhất. Hút thuốc cũng có thể làm cho việc điều trị bệnh nướu răng kém thành công hơn. Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm bệnh tiểu đường; thay đổi nội tiết tố ở trẻ em gái và phụ nữ; Bệnh tiểu đường; thuốc làm giảm tiết nước bọt; một số bệnh nhất định, chẳng hạn như AIDS, và các loại thuốc của họ; và tính nhạy cảm di truyền.

Các triệu chứng của bệnh viêm nha chu bao gồm:

_ Hôi miệng không biến mất
_ Nướu đỏ hoặc sưng
_ Nướu bị mềm hoặc chảy máu
_ Nhai đau
_ Răng lung lay
_ Răng nhạy cảm
_ Nướu bị tụt hoặc răng mọc dài hơn

viem-nha-chu
 

Chẩn đoán viêm nha chu

Khi khám răng, nha sĩ hoặc nhân viên vệ sinh răng miệng sẽ:

_ Kiểm tra nướu của bạn và lưu ý bất kỳ dấu hiệu viêm.
_ Sử dụng một cái thước nhỏ gọi là “đầu dò” để kiểm tra và đo bất kỳ túi nào xung quanh răng. Ở miệng khỏe mạnh, độ sâu của các túi này thường từ 1 đến 3 mm. Kiểm tra độ sâu túi này thường không đau.
_ Hỏi về bệnh sử của bạn để xác định các tình trạng hoặc yếu tố nguy cơ (chẳng hạn như hút thuốc hoặc tiểu đường) có thể góp phần gây ra bệnh nướu răng.
_ Chuyên gia nha khoa cũng có thể:

. Chụp x-quang để xem có bị tiêu xương hay không.
. Giới thiệu bạn đến bác sĩ nha khoa. Bác sĩ nha khoa là những chuyên gia trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh nướu răng và có thể cung cấp cho bạn các lựa chọn điều trị mà nha sĩ của bạn không đưa ra.

Chúng ta nên làm gì để đối phó với viêm nha chu

Mục tiêu chính của điều trị là kiểm soát nhiễm trùng. Số lượng và các loại điều trị sẽ khác nhau, tùy thuộc vào mức độ của bệnh nướu răng. Bất kỳ loại điều trị nào cũng đòi hỏi bệnh nhân phải chăm sóc tốt hàng ngày tại nhà. Nha sĩ cũng có thể đề nghị thay đổi một số hành vi nhất định, chẳng hạn như bỏ hút thuốc, như một cách để cải thiện kết quả điều trị của bạn.

Mẹo hữu ích
Bạn có thể giữ cho nướu và răng khỏe mạnh bằng cách:

_ Đánh răng hai lần một ngày với kem đánh răng có chứa fluor.
_ Dùng chỉ nha khoa thường xuyên để loại bỏ mảng bám giữa các kẽ răng. Hoặc, bạn có thể sử dụng một thiết bị như bàn chải đặc biệt, dụng cụ gắp bằng gỗ hoặc nhựa, hoặc “dụng cụ chỉ nha khoa” do chuyên gia nha khoa khuyên dùng.
_ Đến nha sĩ định kỳ để kiểm tra và làm sạch chuyên nghiệp.
_ Bỏ hút thuốc.

Bác sĩ Mai Xuân Ngọc

Nha khoa An An

ĐC: 2 lô U Nguyễn Thị Tần, P2, Q8, HCM

ĐT: 028 223 21255

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *